6 lưu ý đặc biệt cần biết khi mua Nhà Đất lần đầu

Nhờ môi giới chuyên nghiệp, xem xét cẩn thận sổ sách, cẩn trọng khi đặt cọc, làm đủ các thủ tục công chứng, thanh toán tiền tại ngân hàng và giữ lại 5% chờ nhận sổ là 6 lưu ý đặc biệt cần biết khi mua Nhà Đất lần đầu cũng như mọi lần sau. 6 gạch đầu dòng này sẽ giúp bạn hạn chế rất rất nhiều rủi ro để thành công trong việc sở hữu, đầu tư nhà đất!

1. Hãy nhờ một người môi giới chuyên nghiệp

Nhiều người nói rằng họ chỉ mua nhà từ chính chủ để tránh mất thêm phí môi giới. Điều này đúng đối với những người đã có kinh nghiệm, tuy nhiên, với những người mua nhà lần đầu có thể sẽ gặp rắc rối. Nhiều khả năng bạn sẽ không hiểu rõ về khu vực quanh căn nhà mình định mua, bạn có thể không biết đàm phán về giá, không biết phân tích nhà tốt hay xấu… Nếu không tự tin trong thương vụ mua bán này bạn hãy nhờ một môi giới uy tín, họ sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

2. Hãy xem xét sổ đỏ/sổ hồng cẩn thận

Sau khi bạn đã chọn được căn nhà đúng ý, hãy yêu cầu bên bán cho xem Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất nhất định phải có Sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Cách xem nhanh là xem chữ trên sổ này phải rõ nét, màu sắc hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt con dấu chìm phải rõ ràng và sắc nét. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp trong khâu này và cần thiết có thể mang ra phòng Tài nguyên môi trường của Quận, Huyện để kiểm tra lại thông tin.

Xem thêm: 8 cách nhận biết sổ hồng giả, sổ đỏ giả

3. Hãy cẩn trọng khi đặt cọc

Lưu ý thứ ba mà chúng tôi muốn nhấn mạnh cho người mua nhà đó là vấn đề đặt cọc. Thông thường trong giao dịch nhà đất, người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

4. Hãy thực hiện đầy đủ các thủ tục Công chứng sang tên

Cuối cùng là ra Phòng Công Chứng. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong bất kể một thương vụ mua bán nhà nào. Trước khi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Phòng Công Chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của căn nhà một lần cuối.

5. Hãy thanh toán tiền tại ngân hàng

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

6. Hãy giữ lại 5% chờ nhận sổ

Bạn cũng nên nhớ, không nên thanh toán hết 100% số tiền, hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được Sổ đỏ mới. Nguyên nhân là do trong quá trình làm Sổ đỏ sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm trễ hoặc không hợp tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Theo Rever

Vui lòng dẫn nguồn nhalocdatvang.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *